Linux Mint là gì?

Linux Mint là một distro (bản phân phối) Linux dựa trên Ubuntu được phát hành lần đầu tiên vào năm 2006. Linux Mint kế thừa khả năng của Ubuntu đồng thời hoàn thiện và phát triển các tính năng mà Ubuntu thiếu sót để mang tới một hệ điều hành cho trải nghiệm mới mẻ thân thiện và mạnh mẽ cho người sử dụng.

Man hinh giao dien linux mint
Giao diện Linux Mint 19.3

Lịch sử phát triển

Dự án Linux Mint được tạo bởi Clément Lefèbvre. Bản phát hành lần đầu tiên vào năm 2006 với code name là Ada, dựa trên Kubuntu. Đến nay trải qua 14 năm với rất nhiều phiên bản được tung ra. Mới nhất tính tới thời điểm viết bài này là bản Linux Mint 20 Ulyana dựa trên Ubuntu Focal Fossa. Hiện nay, nó được duy trì tích cực bởi nhóm Linux Mint và cộng đồng. Chi tiết lịch sử các phiên bản bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Những ưu điểm

Hoàn toàn tương thích với Ubuntu

Vì là một distro của Ubuntu nên Linux Mint tương thích với các phần mềm được viết cho Ubuntu (.deb), điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng các phần mềm cho Ubuntu trên Linux Mint một cách dễ dàng. Đồng thời, Linux Mint sử dụng chung repo apt với Ubuntu nên các bạn có thể cài đặt các package một cách vô cùng dễ dàng với cú pháp y hệt trên Ubuntu.

Giao diện đẹp, trực quan, mượt mà và dễ dàng tùy biến.

system-setings-linuxmint
System settings Linux Mint

Thú thực khi viết bài này, nghĩ lại mình vẫn bồi hồi khi lần đầu tiên sử dụng nó. Nó mượt mà đến mức khó tin các bạn ạ, các thao tác click hiện menu, hover vào các mục hay tìm kiếm có độ delay gần như bằng 0. Trước đây khi dùng Ubuntu, đôi lúc thấy vô cùng khó chịu vì giao diện Gnome3 của nó rất nặng nề, đây cũng là lý do đầu tiên mình chọn Linux Mint.

Giao diện Menu và giao diện thiết đặt (System Settings) của Mint rất trực quan, giúp bạn có thể dễ dàng tìm thấy những thứ mình cần mà không bị rối.

Cuối cùng, Linux Mint bạn rất dễ tùy biến, chỉ cần bạn biến một chút css, Linux Mint là của riêng bạn.

Trình quản lý gói cài đặt mạnh mẽ

Trinh quan ly phan mem linux mint
Trình quản lý phần mềm Linux Mint

Mình ít khi dùng tính năng Software manager trong Ubuntu vì nó khá chậm, nhưng trong Linux Mint, mình thấy nó đã được cải thiện rất nhiều, bạn có thể tìm kiếm các phần mềm nhanh chóng, cài đặt dễ dàng. Đặt biệt nó còn tích hợp sẵn bộ font bản quyền của Microsoft.

Nhiều phần mềm được cài đặt sẵn thú vị

Nếu như trên Ubuntu để sử dụng một số tính năng như giải nén file, cài đặt phần mềm bằng cách double click bạn phải cài đặt thêm các gói hỗ trợ thì trên Mint, các soft này đã được cài sẵn trong core và bạn chỉ việc sử dụng, đây cũng là một điểm thú vị và đáng giá của Mint.

Driver tương thích tốt hơn

Nếu như trên Ubuntu (và Linux nói chung), nhiều driver làm việc không hiệu quả và hay phát sinh lỗi thì trên Linux Mint, vấn đề này đã được khắc phục rất nhiều, mình cảm nhận các driver card màn hình trên Mint hoạt động rất trơn tru.

Driver manager trong linux mint
Driver manager Linux Mint

Được hỗ trợ lâu dài và ổn định

Các bản Linux Mint được phát triển dựa trên các bản LTS (Long term support) của Ubuntu nên được hỗ trợ cập nhật rất dài, thường là trong vòng 5 năm. Vì vậy khi bạn sử dụng Mint, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc được nhà phát triển hỗ trợ.

Dễ dàng làm quen cho người dùng Windows

Linux Mint với giao diện Cinnamon rất gần với giao diện của Windows nên nếu bạn chuyển từ Windows sang Mint, bạn sẽ thấy rất thân quen và mất ít thời gian hơn để làm quen với giao diện mới.

Cộng đồng nguời sử dụng lớn và luôn được hỗ trợ nhiệt tình

Linux Mint với các ưu điểm của nó có một cộng đồng người sử dụng đông đảo, cho nên nếu bạn gặp một phải một vấn đề gì đó trong quá trình sử dụng, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy các câu trả lời từ internet, đồng thời Mint cũng có forums để bạn có thể trực tiếp gửi câu hỏi và hàng nghìn thành viên khác sẵn sàng giúp đỡ.

Và còn rất nhiều thứ hay ho khác nữa.

Nhược điểm

Đến hiện tại thì mình chưa tìm ra một nhược điêm nào đáng kể từ Mint.

Các phiên bản

Hiện tại Mint cung cấp ba phiên bản là Cinnamon, Mate và Xfce, tuy nhiên mình khuyên bạn nên dùng bản Cinnamon, nếu bạn thích mate, hãy dùng Ubuntu Mate, còn Xfce thì nó quá đơn giản.

Tôi có thể tải về Linux Mint ở đâu

Bạn có thể tải Mint từ trang chủ chính thức https://www.linuxmint.com/download.php hoặc từ rất nhiều các mirrors khác trên toàn thế giới https://linuxmint.com/mirrors.php

Cài đặt Mint có đơn giản?

Hoàn toàn không có gì phức tạp nếu bạn đã từng cài đặt qua Ubuntu, thậm chí nó còn có phần dễ dàng hơn cả Windows. Nếu bạn hứng thú với Mint và muốn cài đặt nó, hãy xem cách làm tại đây

Tổng kết

Nếu bạn đang sử dụng Ubuntu và chán ngấy với giao diện nặng nề của nó thì Linux Mint là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn là một lập trình viên, vọc sĩ hay bất cứ ai thì Linux Mint đáng để bạn trải nghiệm một lần. Tin tôi đi, nó thực sự đáng “đồng tiền bát gạo”.

Hi vọng qua bài viết này, mình đã mang đến cho các các bạn cái nhìn tổng quan về Mint, một hệ điều hành thân thiện, nhanh và tuyệt vời.